Khóa học cùng chuyên gia

Điều Kiện DDP (Delivered Duty Paid)

Giao hàng đã đóng thuế hai đầu/Giao hàng đã thông quan xuất khẩu + nhập khẩu = Giao hàng Door to Door Giao hàng đã thông quan có nghĩa là người bán giao hàng đã thông quan xuất khẩu và đã thông quan nhập khẩu đến địa điểm đã thoả thuận ở nước người mua. Người bán phải thuê phương tiện vận tải/trả cước phí để chở hàng đến nơi đến quy định, đặt hàng trên phương tiện vận tải, không dỡ hàng xuống khỏi phương tiện vận tải. Người bán phải chịu rủi ro liên quan đến hàng hoá cho đến khi hàng được giao như vậy.

MỤC LỤC

  ĐIỀU KIỆN DDP (DELIVERED DUTY PAID)

  1. Tóm tắt chung về Điều kiện DDP Delivered Duty Paid - Incoterms 2020

  DDP = Delivered Duty Paid

  Giao hàng đã đóng thuế hai đầu/Giao hàng đã thông quan xuất khẩu + nhập khẩu = Giao hàng Door to Door

  Giao hàng đã thông quan có nghĩa là người bán giao hàng đã thông quan xuất khẩu và đã thông quan nhập khẩu đến địa điểm đã thoả thuận ở nước người mua. Người bán phải thuê phương tiện vận tải/trả cước phí để chở hàng đến nơi đến quy định, đặt hàng trên phương tiện vận tải, không dỡ hàng xuống khỏi phương tiện vận tải. Người bán phải chịu rủi ro liên quan đến hàng hoá cho đến khi hàng được giao như vậy.

  Nghiep Vu Xuat Nhap Khau Incoterms 2020 DDP Delivered Duty Paid

  Ảnh: DDP - người xuất khẩu gần như phải làm tất cả mọi việc

  2. Nghĩa vụ cụ thể về Chi phí và Rủi ro của Điều kiện DDP Delivered Duty Paid

  2.1. Người bán thông quan XK, người bán thông quan NK

  2.2. Người bán thuê phương tiện vận tải

  • Người bán trả cước vận tải chặng chính Ocean freight hoặc Air Freight

  • Người bán trả THC đầu đi

  • Nếu thỏa thuận DDP (cảng biển đến/sân bay đến) thì người mua phải trả THC đầu đến; nếu thỏa thuận DDP (kho người mua) thì người bán sẽ trả THC đầu đến.

  2.3. Địa điểm giao hàng ở nước người mua

  Hai bên có thể lựa chọn thỏa thuận:

  • DDP (cảng biển đến)

  • DDP (sân bay đến)

  • DDP (kho người mua)

  Tuy nhiên trong thực tế, DDP thường được sử dụng giao hàng tại kho người mua. Vì nếu hai bên muốn người bán giao đến cảng đến, sân bay đến thì họ chuộng sử dụng DPU hơn.

  2.4. Việc bốc, dỡ

  • Người bán chịu chi phí + rủi ro cho việc bốc hàng lên xe containers tại xưởng của mình

  • Người bán chịu chi phí + rủi ro cho việc bốc hàng lên tàu tại cảng bốc (chịu phí THC phí THC đầu bốc)

  • Nếu chọn DDP (cảng biển đến/sân bay đến) thì người mua phải chịu chi phí + rủi ro cho việc dỡ hàng xuống tàu tại cảng dỡ (chịu phí THC phí THC đầu dỡ). Người mua chịu chi phí + rủi ro cho việc dỡ hàng xuống xe containers tại xưởng của mình.

  • Nếu chọn DDP (kho người mua) thì người bán phải chịu chi phí + rủi ro cho việc dỡ hàng xuống tàu tại cảng dỡ (chịu phí THC phí THC đầu dỡ). Người mua chịu chi phí + rủi ro cho việc dỡ hàng xuống xe containers tại xưởng của mình.

  Hoặc khác đi tuỳ thoả thuận trong hợp đồng.

  2.5. Việc chuyển rủi ro

  Rủi ro của hàng hoá sẽ được chuyển từ người bán sang người mua khi hàng còn nằm trên phương tiện vận tải/tàu/máy bay/xe đầu kéo tại nơi giao hàng. Có nghĩa là việc dỡ hàng xuống khỏi phương tiện đó là do người mua chịu mọi rủi ro và chi phí.

  2.6. Người bán không bị bắt buộc phải mua bảo hiểm cho lô hàng. Nhưng người bán nên mua bảo hiểm cho lô hàng.

  3. Lưu ý khi sử dụng điều kiện DDP Delivered Duty Paid 

  Hai bên có thể lựa chọn thỏa thuận DDP (cảng biển đến), DDP (sân bay đến), hoặc DDP (kho người mua). Tuy nhiên trong thực tế và tập quán kinh doanh, DDP (giao tại kho người mua) là được sử dụng phổ biến nhất – khi đó người mua muốn người bán làm tất cả mọi việc, kể cả làm thủ tục thông quan nhập khẩu, và chở hàng đến tận kho của người mua. Người mua chỉ việc đợi hàng đến kho của mình, tự mình dỡ hàng xuống là xong.

  ​​Bài viết độc quyền của tác giả: Ths. Lê Sài Gòn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Xuất Nhập khẩu Sài Gòn - SIMEX

  Mọi chi tiết về Khóa họcGiảng viên và Lịch khai giảng, vui lòng tham khảo tại www.simex.edu.vn hoặc Hotline 0327567988 để được tư vấn Chuyên môn và tư vấn Khóa học xuất nhập khẩu miễn phí.

  LÊ SÀI GÒN
  Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế

  "Khi giảng dạy, tôi thường chia sẻ những điều tôi từng làm sai và lỗi lầm trong công việc và sự nghiệp, còn những cái đúng, đã có sách vở."

  BẠN ĐANG PHÂN VÂN LỰA CHỌN KHOÁ HỌC?

  Zalo tư vấn chat Simex Gọi tư vấn chat Simex Tư vấn 24/07 Zalo tư vấn chat Simex