Khóa học cùng chuyên gia

L/C Hủy Ngang (Revocable L/C) Và L/C Không Hủy Ngang (Irrevocable L/C)

Ngược lại với L/C Không thể hủy ngang, L/C có thể hủy ngang là một thư tín dụng mà sau khi được mở thì người NK có thể sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ bất cứ lúc nào mà không cần báo trước cho người XK. Loại thư tín dụng này ít được sử dụng bởi vì L/C có thể hủy bỏ chỉ là một lời hứa không có cam kết đảm bảo một cách chắc chắn.

MỤC LỤC

  1. Irrevocable L/C - L/C không huỷ ngang

  • Là loại thư tín dụng sau khi đã mở ra thì ngân hàng mở L/C không được sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ trong thời hạn hiệu lực của nó, trừ khi có sự thỏa thuận khác của các bên tham gia thư tín dụng.

  • L/C này đảm bảo quyền lợi của người XK.

  • Đây là loại thư tín dụng được áp dụng rộng rãi nhất trong thanh toán quốc tế và là loại L/C cơ bản nhất.

  • Nếu L/C không ghi là hủy ngang hay không được hủy ngang, thì nó đương nhiên được thừa nhận là không thể hủy ngang.

  • Khi muốn thỏa thuận sử dụng L/C không hủy ngang, người XK và người NK thường ghi trong hợp đồng: “Payment by Irrevocable L/C”. Còn trên L/C, điều này thể hiện ở trường :40A: Form of Documentray Credit – loại L/C.

  • Nhưng một L/C không thể hủy ngang không có nghĩa là không thể hủy bỏ. Trong trường hợp các bên cùng nhau đồng ý hủy bỏ L/C thì nó được công nhận không còn giá trị thực hiện. Tuy nhiên, sau khi thỏa thuận với XK về hủy bỏ L/C, người NK phải thương lượng với ngân hàng Mở, ngân hàng này liên hệ với Ngân hàng Thông báo để có được xác thực đồng ý hủy bỏ L/C. Như vậy, một L/C muốn được hủy bỏ phải được sự đồng thuận của người XK, người NK, ngân hàng Mở, ngân hàng Thông báo. Trong thực tế người XK và người NK thường tự ý tuyên bố hủy bỏ L/C khi hủy hợp đồng và coi nhẹ vai trò của ngân hàng. Một trong hai ngân hàng có thể không đồng ý hủy bỏ L/C vì họ đã cấp tín dụng cho người NK, hoặc đã tài trợ xuất khẩu cho người XK. Nếu việc hủy bỏ L/C dẫn đến thiệt hại cho các ngân hàng liên quan, thì việc hủy bỏ này các khó thực hiện.

  2. ​Revocable L/C - Thư tín dụng có thể hủy ngang

  • Ngược lại với L/C Không thể hủy ngang, L/C có thể hủy ngang là một thư tín dụng mà sau khi được mở thì người NK có thể sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ bất cứ lúc nào mà không cần báo trước cho người XK. Loại thư tín dụng này ít được sử dụng bởi vì L/C có thể hủy bỏ chỉ là một lời hứa không có cam kết đảm bảo một cách chắc chắn.

  • Khi muốn thỏa thuận sử dụng L/C Hủy ngang, người XK và người NK thường ghi trong hợp đồng: “Payment by Revocable L/C”. Còn trên L/C, điều này thể hiện ở trường :40A: Form of Documentray Credit – loại L/C. Tuy nhiên, điều này thường ít xảy ra, vì quá rủi ro và bất lợi cho người XK.

  ​​Bài viết độc quyền của tác giả: Ths. Lê Sài Gòn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Xuất Nhập khẩu Sài Gòn - SIMEX

  Mọi chi tiết về Khóa họcGiảng viên và Lịch khai giảng, vui lòng tham khảo tại www.simex.edu.vn hoặc Hotline 0327567988 để được tư vấn Chuyên môn và tư vấn Khóa học xuất nhập khẩu miễn phí.

  LÊ SÀI GÒN
  Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế

  "Khi giảng dạy, tôi thường chia sẻ những điều tôi từng làm sai và lỗi lầm trong công việc và sự nghiệp, còn những cái đúng, đã có sách vở."

  BẠN ĐANG PHÂN VÂN LỰA CHỌN KHOÁ HỌC?

  Zalo tư vấn chat Simex Gọi tư vấn chat Simex Tư vấn 24/07 Zalo tư vấn chat Simex