Làm Gì Khi Mất B/L Bill Of Lading Gốc

B/L (Bill of Lading) gốc là tài liệu quan trọng trong quá trình vận chuyển đường biển, đóng vai trò chứng từ cho việc chuyển giao hàng hóa từ người gửi hàng (shipper) cho người nhận hàng (consignee).

Phần lớn, các công ty vận tải biển cố gắng hết sức để tự bảo vệ mình khỏi những thiệt hại trong trường hợp vận đơn bị thất lạc. Công việc của Người vận chuyển là đảm bảo rằng hàng hóa được giao cho đúng bên. Quyết định có dỡ hàng cho bạn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của người vận chuyển.

Người vận chuyển có thể yêu cầu Shipper/ Consignee cung cấp các chứng từ sau đây để cấp lại bản sao vận đơn:

- Letter of Indemnity: Thư cam kết bồi thường – Thư cam kết bồi thường cho người vận chuyển mọi trách nhiệm pháp lý do giải phóng hàng hóa sai quy định. Thông thường, cả người gửi hàng và người nhận hàng phải chuẩn bị Thư cam kết bồi thường riêng.

- Bank Guarantee: Bảo lãnh ngân hàng – Bảo lãnh ngân hàng của ngân hàng đảm nhận trách nhiệm pháp lý của con nợ trong trường hợp con nợ không thực hiện đúng trách nhiệm thanh toán của mình.

- Freight Receipt: Biên lai vận chuyển - hoặc bất kỳ hình thức đảm bảo nào rằng tất cả các khoản phí vận chuyển và xử lý chưa thanh toán đã được thanh toán đầy đủ.

- Commercial Invoice and Packing List: Hóa đơn thương mại và Danh sách đóng gói – tài liệu làm tài liệu tham khảo về người gửi hàng, người nhận hàng và chi tiết lô hàng thực tế.

- Court Order: Lệnh tòa án – Khi người vận chuyển thận trọng và khăng khăng không giải phóng hàng hóa để đổi lấy Vận đơn, người nhận hàng có thể nộp đơn xin lệnh tòa án yêu cầu người vận chuyển cấp BL mới hoặc giải phóng hàng hóa mà không cần BL

- Statement of Loss: Tuyên bố về tổn thất – Một tuyên bố nêu chi tiết các trường hợp xung quanh việc mất Vận đơn.

Nhìn chung, nếu bạn đã mất B/L gốc trong quá trình vận chuyển đường biển, dưới đây là những bước bạn có thể thực hiện.

1. Liên hệ với hãng tàu hoặc công ty vận tải: Đầu tiên, bạn nên liên hệ ngay với hãng tàu hoặc công ty vận tải mà bạn đã sử dụng để vận chuyển hàng hóa. Họ có thể cung cấp hướng dẫn cụ thể về quy trình và yêu cầu để cấp lại B/L hoặc thực hiện các biện pháp khác để giải quyết tình huống này.

2. Yêu cầu cấp lại B/L: Hãng tàu hoặc công ty vận tải có thể cung cấp quy trình cấp lại B/L. Thường thì bạn sẽ cần cung cấp các thông tin và tài liệu như: hợp đồng vận tải, phiếu giao hàng, các tài liệu liên quan đến việc xuất nhập khẩu, và các chứng từ xác minh tình trạng hàng hóa.

3. Phối hợp với người gửi và người nhận hàng: Trong quá trình giải quyết vấn đề này, bạn cần phải liên hệ và phối hợp với người gửi hàng (shipper) và người nhận hàng (consignee). Họ cũng có thể cần cung cấp thông tin và tài liệu hỗ trợ để cấp lại B/L.

4. Lưu ý về thời gian: Việc cấp lại B/L có thể mất một thời gian nhất định. Trong thời gian chờ đợi, bạn cần phải giữ liên lạc với các bên liên quan và tiếp tục theo dõi tình hình.

5. Xem xét các giải pháp khác: Nếu việc cấp lại B/L gốc không khả thi hoặc mất quá nhiều thời gian, bạn có thể cân nhắc đến việc sử dụng các giải pháp thay thế như "Telex Release" (thông qua truyền thông điện tử) hoặc "Express Release" (từ chối nhận B/L gốc và chấp nhận sự chứng thực thông qua thư từ hoặc email)

Tuy nhiên, mọi tình huống có thể phức tạp và quy trình có thể khác nhau tùy theo hãng tàu, công ty vận tải và quy định vận tải hàng hóa của quốc gia cụ thể. Vì vậy, quan trọng nhất là bạn nên liên hệ trực tiếp với các bên liên quan để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn về việc giải quyết vấn đề mất B/L gốc trong quá trình vận chuyển đường biển.

Bài viết độc quyền của Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Xuất Nhập khẩu Sài Gòn - SIMEX

heart Xuất nhập khẩu Sài Gòn - SIMEX là trung tâm hàng đầu Việt Nam hiện nay chuyên cung cấp các khóa đào tạo xuất nhập khẩu từ cấp độ tổng quan đến chuyên sâu trong ngành Ngoại thương, Kinh doanh quốc tế, Xuất nhập khẩu, Logistics, Purchasing, Merchandise, Đào tạo In-House...