Khóa học cùng chuyên gia

Nghề xuất nhập khẩu khó hay dễ

Định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu

MỤC LỤC

  Tìm hiểu về nghề Xuất nhập khẩu quốc tế gồm những gì trong phân tích sau?

  Trong xu thế phát triển chung của kinh tế Việt Nam, ngành công thương nói chung và ngoại thương - xuất nhập khẩu - logistics nói riêng nổi lên như lĩnh vực đi đầu, đóng góp to lớn cả về kim ngạch lẫn nhân lực cho nền kinh tế. Đồng thời, ngành này cũng đã mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp cho lực lượng lao động nước ta. Nắm bắt được thực tế này, rất nhiều người mong muốn tham gia vào lĩnh vực này để tìm kiếm cơ hội kinh doanh cũng như cơ hội công việc.

  Tuy nhiên, để chuẩn bị hành trang làm việc tốt nhất trong ngành này, người tham gia cần chuẩn bị tốt các kiến thức và kỹ năng nghiệp vụ theo từng vị trí công việc như sau:

  Như đã phân tích trong bài viết Cơ hồi nghề nghiệp trong ngành xuất nhập khẩu, SIMEX đã giúp các bạn hiểu rõ các vị trí công việc trong ngành này. Để làm việc trong lĩnh vực ngoại thương xuất nhập khẩu, người tham gia cần chuẩn bị cho mình những nhóm kiến thức cơ bản sau đây:

  - Vốn tiếng Anh thương mại (1);

  - Kiến thức về sản phẩm, ngành hàng (2);

  - Kiến thức về kỹ thuật nghiệp vụ ngoại thương (3);

  Bạn có thể tham khảo các khóa học đầy đủ về nghề nghiệp tại đây nhé !

  1. Nhân viên kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu.

  Đối với vị trí này, tiêu chí (1) được ưu tiên trên hết trong các tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp, vì nghề kinh doanh hàng hóa quốc tế đòi hỏi một kỹ năng giao tiếp ngoại ngữ thuần thục, thậm chí xuất sắc. Đồng thời, kỹ năng ngoại ngữ không thể được đào tạo trong thời gian ngắn, do vậy ưu tiên tuyển dụng của doanh nghiệp đối với nghề kinh doanh xuất nhập khẩu sẽ tập trung vào tiêu chí này trước hết.

  Trong khi đó nhóm tiêu chí (2) và (3) là hai yếu tố có thể đào tạo được trong thời gian ngắn, và xếp sau tiêu chí (1). Hai tiêu chí (2) và (3) có thể hoán đổi vị trí quan trọng cho nhau tùy theo mỗi ngành hàng và yêu cầu công việc.

  Ví dụ, một số sản phẩm đòi hỏi nhân viên sales phải có kiến thức chuyên ngành kỹ thuật, lý học, hóa học...  và phải được đào tạo bài bản mới hiểu được sản phẩm và có thể bán hàng được, khi đó, tiêu chí (2) sẽ được ưu tiên, tiêu chí (3) sẽ xếp là thứ yếu, và được doanh nghiệp đào tạo dần, đôi khi tiêu chí (2) lấn lướt cả tiêu chí (1)trong tuyển dụng. Ngược lại, một số sản phẩm đơn giản (như sản phẩm nông lâm ngư nghiệp...) không đòi hỏi nhân viên sales phải có kiến thức chuyên ngành về sản phẩm, khi đó tiêu chí (3) có thể sẽ được ưu tiên hơn tiêu chí (2). Do vậy, tùy yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, sinh viên cần xây dựng đúng thế mạnh của mình khi ứng tuyển để đáp ứng đúng nhu cầu doanh nghiệp.

  2. Đối với vị trí nhân viên theo dõi và triển khai đơn hàng xuất nhập khẩu

  Với vị trí này, tiêu chí (2) sẽ là ưu tiên hàng đầu, kế đến là tiêu chí (1) hoặc tiêu chí (3) là tiêu chí ưu tiên kế tiếp. Vì công việc của nhân viên theo dõi và triển khai đơn hàng xuất nhập khẩu là hỗ trợ đắc lực cho nhân viên Sales, do đó phải am hiểu các khâu nghiệp vụ và kỹ thuật ngoại thương, đảm bảo phải thuần thục các khâu như hợp đồng ngoại thương, điều kiện thương mại, vận tải, theo dõi thanh toán, công nợ, giải quyết khiếu nại...

  3. Đối với nhân viên khai báo hải quan (văn phòng và hiện trường) và thủ tục giấy tờ xuất nhập khẩu

  Với vị trí này, cả 3 tiêu chí nêu trên đều không hoặc ít được xét đến. Trong khi đó kiến thức và kỹ năng thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến khai bảo hải quan và thủ tục giấy tờ, khả năng làm việc với các cơ quan công quyền bên thứ ba như hải quan, cơ quan cấp C/O... lại là yếu tố quyết định (4). Ngoại ngữ, kiến thức sản phẩm và kỹ thuật nghiệp vụ kinh doanh hàng hóa ngoại thương chỉ là yếu tố thứ yếu.

  4. Nhân viên kinh doanh cước vận tải quốc tế

  Vị trí công việc này trước hết đòi hỏi nhóm kiến thức về hoạt động vận tải như một điều bắt buộc (5). Ngoại ngữ là yếu tố cần được chuẩn bị tốt nếu sinh viên muốn làm việc tại các Freight FWD hoặc Shipping Lines Agency nước ngoài tại Việt Nam.

  Trên đây là một vài phân tích của SIMEX về những hành trang cần thiết về mặt chuyên môn mà người tham gia cần chuẩn bị cho mình để bắt nhịp thật tốt với các công việc tại doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

  ​​​Bài viết độc quyền của tác giả: Ths. Lê Sài Gòn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Xuất Nhập khẩu Sài Gòn - SIMEX

  LÊ SÀI GÒN
  Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế

  "Khi giảng dạy, tôi thường chia sẻ những điều tôi từng làm sai và lỗi lầm trong công việc và sự nghiệp, còn những cái đúng, đã có sách vở."

  BẠN ĐANG PHÂN VÂN LỰA CHỌN KHOÁ HỌC?

  Zalo tư vấn chat Simex Gọi tư vấn chat Simex Tư vấn 24/07 Zalo tư vấn chat Simex