Khóa học cùng chuyên gia

Tàu Chuyến (Tàu Charter) Là Gì?

Nếu thuê tàu Chợ như hình thức đi xe bus thì thuê tàu chuyến lại giống như chúng ta thuê cả một chiếc xe hơi cho riêng mình. Người thuê chủ động thoả thuận sòng phẳng với chủ xe về giờ giấc, loại xe, tiền thuê… Nên có thể hình dung, thuê tàu chuyến là hành động chủ hàng (người thuê tàu) thuê toàn bộ chiếc tàu từ người cho thuê để chở hàng từ cảng này đến cảng khác.

MỤC LỤC

  1. Khái niệm

  Nếu thuê tàu Chợ như hình thức đi xe bus thì thuê tàu chuyến lại giống như chúng ta thuê cả một chiếc xe hơi cho riêng mình. Người thuê chủ động thoả thuận sòng phẳng với chủ xe về giờ giấc, loại xe, tiền thuê… Nên có thể hình dung, thuê tàu chuyến là hành động chủ hàng (người thuê tàu) thuê toàn bộ chiếc tàu từ người cho thuê để chở hàng từ cảng này đến cảng khác.

  nghiep vu xuat nhap khau tau chuyen Voyage Charter

  Ảnh: Tàu chuyến 

  2. Hình thức cho thuê

  Có thể là thuê chuyến một (single voyage); chuyến khứ hồi (round voyage); thuê nhiều chuyến liên tục (consecutive voyages); thuê bao (lumpsum) = thuê nhiều chuyến liên tục trong một thời hạn.

  Các kiểu thuê Single, Round hay Consecutive thì thường tiến cước thuê tàu được trả căn cứ theo khối lượng hoặc thể tích thực tế của hàng hoá chuyên chở. Nếu chở ít, không đầy tàu thì thường phải chịu khoản cước khống. Còn thuê bao thì tiền cước được trả căn cứ vào trọng tải hoặc dung tích của cả con tàu. Người thuê có thế tuỳ ý chất xếp và vận chuyển hàng theo yêu cầu cụ thể miễn sao không vượt quá tải trọng an toàn của tàu. Thuê kiểu này, người thuê không phải chịu khoản cước khống.

  3. Đối tượng vận chuyển

  Tàu chuyến thường để chở các loại hàng có khối lượng lớn, và không đóng trong containers, mặt hàng chủ yếu là quặng, than, gạo phẩm cấp thường…

  Trong hình thức thuê tàu chuyến, người thuê tàu được chủ động đàm phán sòng phẳng các điều khoản trong hợp đồng thuê tàu chứ không bị động phụ thuộc vào hãng tàu như thuê tàu chợ, phí cũng thường rẻ hơn tàu chợ và đi nhanh hơn vì chở một hàng, của một chủ, đi thẳng. Nhưng nhược điểm của hình thức này là thủ tục ký hợp đồng phức tạp và giá cước rất biến động.

  4. Các chủ thể trong hợp đồng thuê tàu chuyến

  Ship owner: Người cho thuê tàu

  Shipping Line: Hãng tàu

  Shipping Line với Ship Owner có thể là một hoặc nếu Shipping Line không có tàu thì họ thuê tàu của Ship Owner để kinh doanh vận tải trong 10 năm, 20 năm…

  Charterer: Người thuê tàu

  Broker: Người môi giới cước tàu.

  Nghiệp vụ thuê tàu chuyến thường phức tạp, do vậy người thuê tàu thường thông qua các Broker (là các công ty forwarder – đại lý của hãng tàu) để uỷ thác thuê tàu.

  5. Quy trình thuê tàu

  • Charterer liên hệ Broker và thoả thuận với bên này tìm thuê tàu để vận chuyển hàng hóa cho mình. Broker sẽ tìm tàu dựa trên cơ sở thông tin mà Charterer cung cấp cho Broker như: loại hàng, cách đóng gói, bao bì, địa điểm cảng đi/cảng đích, thời gian giao hàng...

  • Broker dựa trên những thông tin nhận được sẽ liên hệ các hãng tàu, hỏi giá và thực hiện việc đàm phán những điều khoản cơ bản nhất với hãng tàu như cước phí, phí xếp dỡ.

  • Broker báo cho Charterer kết quả đàm phán sơ bộ để Charterer chuẩn bị việc ký kết hợp đồng.

  • Charterer chủ động đàm phán chi tiết các khoản mục trong hợp đồng thuê tàu (có sự tư vấn của Broker) sao cho có lợi cho mình và tiến hàng ký hợp đồng nếu đạt được sự đồng thuận.

  • Charterer thực hiện việc giao hàng lên tàu. Sau khi hàng được xếp lên tàu, hãng tà sẽ cấp vận đơn cho Charterer, Vận đơn này là vận đơn theo hợp đồng thuê tàu.

  Bài viết độc quyền của tác giả: Ths. Lê Sài Gòn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Xuất Nhập khẩu Sài Gòn - SIMEX

  Mọi chi tiết về Khóa họcGiảng viên và Lịch khai giảng, vui lòng tham khảo tại www.simex.edu.vn hoặc Hotline 0327567988 để được tư vấn Chuyên môn và tư vấn Khóa học xuất nhập khẩu miễn phí.

  LÊ SÀI GÒN
  Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế

  "Khi giảng dạy, tôi thường chia sẻ những điều tôi từng làm sai và lỗi lầm trong công việc và sự nghiệp, còn những cái đúng, đã có sách vở."

  BẠN ĐANG PHÂN VÂN LỰA CHỌN KHOÁ HỌC?

  Zalo tư vấn chat Simex Gọi tư vấn chat Simex Tư vấn 24/07 Zalo tư vấn chat Simex