Khóa học cùng chuyên gia

Vận tải đường sắt, ưu và nhược điểm của vận tải đường sắt

Vận tải đường sắt là phương thức vận chuyển sử dụng tàu hỏa di chuyển trên đường ray cố định. Ưu điểm nổi bật là vận chuyển lượng lớn hàng hóa và hành khách tiết kiệm chi phí, an toàn và thân thiện môi trường. Tuy nhiên, nhược điểm là tính linh hoạt thấp do phụ thuộc vào hệ thống đường ray và ga cố định.

MỤC LỤC

   

  van tai duong sat

  1. Vận tải đường sắt

  1.1.     Khái niệm

  Kinh doanh đường sắt (Railway Business)

  Kinh doanh đường sắt là việc khai thác các hoạt động đường sắt nhằm mục đích sinh lợi, bao gồm kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt, kinh doanh vận tải đường sắt, kinh doanh đường sắt đô thị.

  Kinh doanh vận tải đường sắt (Rail Transport Business)

  Kinh doanh vận tải đường sắt là việc thực hiện vận chuyển hành khách, hành lí và hàng hóa bằng đường sắt nhằm mục đích sinh lợi.

  1.2.  Đặc điểm của vận tải đường sắt

  Những sản phẩm trong quá trình vận tải đường sắt không thể tích lũy được, do vậy yêu cầu đặt ra là dự trữ về phương tiện vận tải để đáp ứng tối đa những yêu cầu vận tải đột xuất.

  Điều kiện sản xuất và quá trình sản xuất của ngành vận tải đường sắt bên cạnh những đặc điểm chung như những loại hình vận tải khác còn có các đặc điểm riêng biệt sau đây.

  -       Tính liên hoàn, liên tục, thường xuyên trong hoạt động sản xuất của ngành vận tải đường sắt;

  -       Đây là ngành có tính phân tán rộng, hoạt động sản xuất của ngành trải rộng trên nhiều vùng địa lý, rải khắp các địa bàn trên toàn vùng lãnh thổ.

  -       Gồm nhiều bộ phận có kết cấu hoạt động khớp với nhau, tương tự như một dây chuyền sản xuất liên thông có quy mô tương đối lớn.

  -       Tính chuyên dùng của phương tiện vận tải và hạ tầng cơ sở, trên đường sắt không có bất kỳ một phương tiện vận tải nào khác hoạt động trên đó, đường sắt là đường độc tôn.

  -       Cơ sở hạ tầng vật chất kỹ thuật phục vụ cho vận tải đường sắt là hoàn toàn riêng biệt. Hệ thống thông tin tín hiệu và cầu đường hầm là chuyên dùng cho ngành đường sắt.

  2. Ưu điểm, nhược điểm của vận tải đường sắt

  2.1. Ưu điểm

  -       Hạn chế rủi ro: Điều kiện giao hàng đúng giờ luôn là điều kiện cần thiết nhất trong ngành vận tải quốc tế. Vì các chuyến tàu luôn xuất phát theo lịch trình cố định, nên thời gian nhận và giao hàng ít biến đổi so với vận chuyển bằng xe tải. Vẫn có những biến số ảnh hưởng đến độ đảm bảo của dịch vụ đường sắt, chủ yếu là HOS (giờ phục vụ) và hiệu suất hoạt động của tài xế. Tuy nhiên, tình trạng thiếu hụt tài xế ngày nay là mối lo ngại lớn nhất đến ngành công nghiệp vận tải đường bộ và đó là một trong những lý do khiến nhiều công ty ưu tiên chọn đường sắt như là chiến lược vận chuyển chính của mình.

  -       Tiết kiệm chi phí: đặc tính nổi bất nhất của vận tải đa phương thức chính là tiết kiệm tối đa chi phí cho chủ hàng, đặc biệt đối với các chuyến vận chuyển đường dài. Khi sử dụng phương tiện đường sắt, năng lượng cho một tấn hàng hóa trên quãng đường 400 dặm chỉ tiêu hao một gallon nhiên liệu. Có thể thấy, chi phí cho vận tải đường sắt thấp hơn rất nhiều so với vận chuyển bằng xe tải.

  -       Thân thiện với môi trường: Liệu chuỗi cung ứng có tác động đến môi trường hay không cũng là mối quan tâm phổ biến của hầu hết các chủ hàng. Và vận tải đường sắt chính là sự lựa chọn thông minh nhất nếu chủ hàng luôn đặt vấn đề môi trường lên hàng đầu. Trên thực tế, tàu hỏa tiết kiệm năng lượng gấp 10 lần so với xe tải trên tấn/dặm.

  -       Dễ dàng sử dụng: Thông thường, công ty vận tải đường sắt cung cấp cả dịch vụ drayage (dịch vụ bốc hàng hóa dến các đoạn đường nối của đường sắt) trong khu vực địa phương. Phương thức này phù hợp trong trường hợp chuyên chở các container theo hình thức đa phương thức. Nói cách khác, hàng hóa của bạn luôn được cung cấp dịch vụ đưa đến tận cửa ga tàu.

  -       Khả năng chuyên chở hàng có trọng lượng lớn: Đường sắt là sự lựa chọn lý tưởng cho các loại hàng hóa có khối lượng và số lượng lớn trên quãng đường dài. Trong khi đó, công suất tối đa cho phép của xe tải chỉ bằng 45.000 pound. Với sự bùng nổ của các ngành công nghiệp hiện nay cùng vốn đầu tư vào năng lực vận chuyển các lô hàng nặng đã khiến khu vực vận tải đường sắt ngày càng trở nên phổ biến và tối ưu hơn.

  -       Có khả năng chuyên chở mọi loại hàng hóa: Vận chuyển đường sắt không bao giờ “từ chối” chuyên chở bất cứ loại sản phẩm nào, cho dù là hàng lạnh hay kể cả hàng hóa đông lạnh. Hiện nay, chuỗi ngành hàng đông lạnh luôn tìm kiếm phương tiện vận chuyển có thể đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt của hàng hóa dễ hư hỏng mà vẫn đảm bảo được tiêu chí tiết kiệm chi phí, và vận tải đường sắt lại đáp ứng mọi nhu cầu đặt ra trong lĩnh vực này. Đây chính là giải pháp mà mọi chủ hàng đông lạnh cân nhắc trước khi lựa chọn phương tiện vận chuyển cho lô hàng của mình.

  van tai duong sat viet nam

  2.2. Hạn chế

  -       Thời gian thu hồi vốn của ngành vận tải đường sắt khá chậm.

  -       Vốn đầu tư ban đầu tương đối lớn.

  -       Sự linh hoạt không cao, tỷ suất lợi nhuận thấp.

  >> Quý học viên xem thêm nội dung Vận tải hàng hóa quốc tế tại đây: https://www.simex.edu.vn/van-tai-hang-hoa-quoc-te.html

   
  LÊ SÀI GÒN
  Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế

  "Khi giảng dạy, tôi thường chia sẻ những điều tôi từng làm sai và lỗi lầm trong công việc và sự nghiệp, còn những cái đúng, đã có sách vở."

  BẠN ĐANG PHÂN VÂN LỰA CHỌN KHOÁ HỌC?

  Zalo tư vấn chat Simex Gọi tư vấn chat Simex Tư vấn 24/07 Zalo tư vấn chat Simex