Khóa học cùng chuyên gia

Xử lý chứng từ bất hợp lệ trong thanh toán tín dụng chứng từ

Cách 1: Nếu các sai sót này không ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của người NK, và LC vẫn còn hiệu lực thì người XK thoả thuận với người NK đề nghị ngân hàng Mở tu chỉnh L/C, để những sai sót của chứng từ phù hợp với nội dung của L/C được tu chỉnh.

MỤC LỤC

  Trường hợp chứng từ vấp bất hợp lệ, Người XK cần làm gì để được ngân hàng Mở thanh toán tiền hàng

  Cách 1:

  Nếu các sai sót này không ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của người NK, và LC vẫn còn hiệu lực thì người XK thoả thuận với người NK đề nghị ngân hàng Mở tu chỉnh L/C, để những sai sót của chứng từ phù hợp với nội dung của L/C được tu chỉnh.

  Cách 2:

  Nếu các sai sót này không ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi của người NK, và LC vẫn còn hiệu lực thì người XK thuyết phục người NK làm một Thư chấp nhận bất hợp lệ gửi đến ngân hàng Mở để đề nghị ngân hàng này thanh toán một phần/toàn bộ số tiền cho người XK. Dĩ nhiên, để làm được việc này:

  • Mối quan hệ giữa người XK và người NK phải tốt

  • Mối quan hệ giữa người NK và ngân hàng Mở phải tốt. Hoặc số tiền mà người NK ký quỹ đã đủ/gần đủ 100% giá trị lô hàng. Trường hợp người NK trước đó ký quỹ quá ít, ngân hàng Mở có thể từ chối đề xuất nêu trên của người NK vì việc chấp nhận như vậy rất rủi ro cho ngân hàng Mở.

  Cách 3:

  Người xuất khẩu có thể yêu cầu ngân hàng của người XK (ngân hàng thông báo) chiết khấu bộ chứng từ để nhận được tiền sớm. Nhưng thông thường ngân hàng này chỉ đồng ý chiết khấu khi bộ chứng từ đã được chấp nhận thanh toán (hối phiếu đã được ký chấp nhận) bởi ngân hàng Mở. Trong trường hợp chứng từ có sai sót nhỏ, thì người XK sẽ viết một Thư cam kết bồi thường (Letter of Idemnity) trong đó nêu rõ người XK sẽ trả lại tiền hàng cho ngân hàng Thông báo nếu ngân hàng này không được ngân hàng Mở trả tiền do bộ chứng từ bất hợp lệ. Chắc chắn, hình thức chiết khấu được sử dụng sẽ là chiết khẩu có truy đòi.

  Cách 4:

  Làm lại mới các chứng từ có sai sót và gửi lại cho ngân hàng Mở.

  Đối với các chứng từ cho người XK phát hành như: INV, PL, B/E…, việc cấp lại không quá khó khăn. Chỉ cần xuất trình chứng từ đã được cấp mới trong thời hạn xuất trình chứng từ.

  Nhưng đối với các chứng từ cấp bởi bên chứ ba như: B/L, Insurance Cert, C/O, Cert of Quantity…, việc cấp lại vừa tốn phí vừa tốn thời gian, và chưa chắc được cấp lại đúng như yêu cầu của L/C. Do vậy, cách này thường là lựa chọn cuối cùng.

  Cách 5:

  Người xuất khẩu chuyển sang phương thức nhờ thu.

  Nếu không thể sử dụng một trong những cách trên, người xuất khẩu có thể yêu cầu ngân hàng của mình gửi bộ chứng từ đến ngân hàng Mở để thực hiện nghiệp vụ nhờ thu. Tức là, lúc này, người XK đã xoá vai trò “sở hữu” bộ chứng từ của ngân hàng Mở, ngân hàng này không được quyền gây khó dễ về mặt chứng từ nữa. Toàn quyền quyết định thanh toán thuộc về người NK. Tuy nhiên, người XK nên nhớ, lúc này, ngân hàng Mở không còn đóng vai trò giúp kiểm soát và khống chế chứng từầng. Người NK có thể chây ì thanh toán. Nhìn chung, cách này cũng là một giải pháp cuối cùng. Vì xét ra, rủi ro của người XK càng nhiều hơn nữa nếu gặp phải một người NK không uy tín.

  Cách 6:

  Cũng là cách không mong muốn nhất, người XK không thể sửa được chứng từ, không thể thuyết phục người NK hỗ trợ thuyết phục được ngân hàng Mở… dẫn tới việc ngân hàng Mở từ chối thanh toán, người mua không nhận hàng, ngân hàng thông báo không đồng ý chiết khấu thì chỉ còn cách chở hàng về lại nước XK hoặc hạ giá hàng – tìm khách mới và bán nó lại ở thị trường nước NK.

  nghiep vu xuat nhap khau Xu ly chung tu bat hop le trong thanh toan tin dung chung tu

  Ảnh: Xử lý chứng từ bất hợp lệ trong thanh toán tín dụng chứng từ

  ​Bài viết độc quyền của tác giả: Ths. Lê Sài Gòn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Xuất Nhập khẩu Sài Gòn - SIMEX

  Mọi chi tiết về Khóa họcGiảng viên và Lịch khai giảng, vui lòng tham khảo tại www.simex.edu.vn hoặc Hotline 0327567988 để được tư vấn Chuyên môn và tư vấn Khóa học xuất nhập khẩu miễn phí.

  LÊ SÀI GÒN
  Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế

  "Khi giảng dạy, tôi thường chia sẻ những điều tôi từng làm sai và lỗi lầm trong công việc và sự nghiệp, còn những cái đúng, đã có sách vở."

  BẠN ĐANG PHÂN VÂN LỰA CHỌN KHOÁ HỌC?

  Zalo tư vấn chat Simex Gọi tư vấn chat Simex Tư vấn 24/07 Zalo tư vấn chat Simex