Khóa học cùng chuyên gia

Các Loại Air Way Bill AWB

Căn cứ vào người phát hành; Căn cứ vào việc gom hàng

MỤC LỤC

  1. Căn cứ vào người phát hành, AWB được chia làm hai loại:

  • AWB của hãng hàng không (Airline Airway Bill): AWB này do hãng hàng không phát hành, trên AWB có ghi biểu tượng và mã nhận dạng của người chuyên chở (issuing carrier indentification).

  • AWB trung lập (Neutral Airway Bill): Loại AWB này do người khác chứ không phải do người chuyên chở phát hành hành, trên AWB không có biểu tượng và mã nhận dạng của người chuyên chở. AWB này thường do đại lý của người chuyên chở hay người giao nhận phát hành.

   2. Căn cứ vào việc gom hàng, AWB được chia làm hai loại:

  • AWB chủ (Master Airway Bill­ MAWB): Là AWB do người chuyên chở hàng không cấp cho người gom hàng có AWB nhận hàng ở sân bay đích. AWB này dùng điều chỉnh mối quan hệ giữa người chuyên chở hàng không và người gom hàng và làm chứng từ giao nhận hàng giữa người chuyên chở và người gom hàng.

  • AWB của người gom hàng (House Airway Bill­ HAWB): Là AWB do người gom hàng cấp cho các chủ hàng lẻ khi nhận hàng từ họ để các chủ hàng lẻ có AWB đi nhận hàng ở nơi đến. AWB này dùng để điều chỉnh mối quan hệ giữa người gom hàng và các chủ hàng lẻ và dùng để nhận hàng hoá giữa người gom hàng với các chủ hàng lẻ.

  AWB phát hành ít nhất 09 – 12 bản

  giay gui duong hang khong awb

  Ảnh: Một Air Way Bill AWB

  >> Quý học viên xem thêm : Nội Dung của một i Air Way Bill AWB

  Bài viết độc quyền của tác giả: Ths. Lê Sài Gòn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Xuất Nhập khẩu Sài Gòn - SIMEX

  Mọi chi tiết về Khóa họcGiảng viên và Lịch khai giảng, vui lòng tham khảo tại www.simex.edu.vn hoặc Hotline 0327567988 để được tư vấn Chuyên môn và tư vấn Khóa học xuất nhập khẩu miễn phí.

  LÊ SÀI GÒN
  Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế

  "Khi giảng dạy, tôi thường chia sẻ những điều tôi từng làm sai và lỗi lầm trong công việc và sự nghiệp, còn những cái đúng, đã có sách vở."

  BẠN ĐANG PHÂN VÂN LỰA CHỌN KHOÁ HỌC?

  Zalo tư vấn chat Simex Gọi tư vấn chat Simex Tư vấn 24/07 Zalo tư vấn chat Simex