Khóa học cùng chuyên gia

Cơ hội nghề nghiệp trong ngành xuất nhập khẩu

Những doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức cung cấp cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên, học viên ngành ngoại thương

MỤC LỤC

  Ngoại thương - xuất nhập khẩu là một trong những lĩnh vực quan trọng, đóng góp to lớn trong sự phát triển của kinh tế Việt Nam từ những năm 80 của thế kỷ trước. Đồng thời, ngành này cũng mang lại cơ hội việc làm phong phú cho lực lượng lao động nước ta. Từ vài phân tích dưới đây, SIMEX hy vọng giúp ích cho người đọc trong việc hình dung và hiểu rõ các công việc và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này.

  Về cơ bản, ngành ngoại thương - xuất nhập khẩu khá rộng, bao gồm: hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng xuất/nhập khẩu, và các ngành nghề hỗ trợ hoạt động ngoại thương (mà hay được gọi là hoạt động Logistics).

  Ngành ngoại thương - xuất nhập khẩu theo đó sẽ tạm chia thành những ngành nghề, doanh nghiệp và có vị trí công việc như sau:

  1. Tại công ty sản xuất xuất khẩu hoặc thương mại xuất khẩu

  • Nhân viên kinh doanh hàng xuất: International Sales Executive, hoặc Senior Sales Staff hoặc Senior Trader (trực tiếp tìm kiếm khách hàng);
  • Nhân viên theo dõi và triển khai đơn hàng xuất khẩu (hỗ trợ nhân viên sales triển khai đơn hàng nhận được);
  • Nhân viên thủ tục xuất nhập khẩu: gồm các nhân viên chứng từ ở văn phòng và nhân viên tại hiện trường để chuẩn bị các giấy giờ cần thiết đáp ứng thủ tục thông quan một lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu.

  Tại các doanh nghiệp lớn, mức độ chuyên môn hóa công việc cao, các công việc này có thể do từng nhân viên đảm nhận. Tuy nhiên, nếu ở doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ, doanh nghiệp này chỉ do một người đảm nhận duy nhất và được gọi chung chung với tên gọi Nhân viên Xuất nhập khẩu.

  Senior Trader (trực tiếp tìm kiếm khách hàng)

  Ảnh:  Senior Trader (trực tiếp tìm kiếm khách hàng)

  2. Tại công ty nhập khẩu sản xuất hoặc nhập khẩu thương mại

  Tương tự như ở doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp nhập khẩu cũng gồm các vị trí

  • Nhân viên thu mua hàng nhập – Purchasing 
  • Nhân viên theo dõi đơn hàng nhập khẩu.
  • Nhân viên XNK: chứng từ ở văn phòng và hiện trường

  Nhân viên XNK: chứng từ ở văn phòng và hiện trường

  Ảnh: Nhân viên XNK: chứng từ ở văn phòng và hiện trường

  3. Tại công ty Forwarder/Đại lý bán cước cho Hãng tàu:

  • Nhân viên sales cước: hàng FCL, hàng consol cho doanh nghiệp XNK;
  • Nhân viên theo dõi chứng từ, booking, file giá;
  • Nhân viên chăm sóc khách hàng;
  • Các công việc chuyên môn hóa khác.

  Nhân viên theo dõi chứng từ, booking, file giá;

  Ảnh: Nhân viên theo dõi chứng từ, booking, file giá;

  4. Tại các hãng tàu:

  • Nhân viên sales cước cho doanh nghiệp XNK, cho đại lý forwarder;
  • Nhân viên theo dõi chứng từ, booking;
  • Nhân viên Chăm sóc khách hàng;
  • Nhân viên theo dõi công việc với cảng, depot;
  • Nhân viên hiện trường, theo dõi cont;
  • Các công việc chuyên môn hóa khác.

  Nhân viên hiện trường, theo dõi cont tại cảng

  Ảnh: Nhân viên hiện trường, theo dõi cont tại cảng 

  5. Tại các công ty kinh doanh dịch vụ logistics:

  • Cho thuê kho, bãi;
  • Cung cấp dịch vụ khai thuê hải quan, chạy giấy tờ;
  • Đóng gói, bao bì;
  • Kinh doanh Trucking, xe đầu kéo;
  • Cung cấp dịch vụ kiểm định chất lượng, hun trùng...

  Tại các doanh nghiệp này, cơ bản, cũng có các vị trí công việc: Sales, Hỗ trợ Sales, Chứng từ, và Hiện trường...

  Ảnh: Nhân viên kiểm tra hàng hóa trong kho bãi

  Ảnh: Nhân viên kiểm tra hàng hóa trong kho bãi 

  6. Tại các cơ quan hành chính sự nghiệp:

  • Cơ quan hải quan, Sở/Phòng Công Thương, Các Cơ quan Xúc tiến Thương mại quốc tế...

  7. Ngoài ra, mảng thanh toán quốc tế ở ngân hàng hay bảo hiểm hàng hóa hàng hải quốc tế ở công ty bảo hiểm cũng được hiểu là có liên quan tới hoạt động ngoại thương.

  Qua những phân tích trên đây, có thể thấy rằng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp là hết sức đa dạng. Sinh viên, học viên có rất nhiều cơ hội việc làm ở ngành này nếu được đào tạo đúng vị trí công việc.

  Xuất phát từ việc hiếu hụt chuyên môn thực tế, sinh viên học viên bắt đầu tìm đến các lớp nghiệp vụ ngắn hạn để bổ sung kiến thức hoặc kinh nghiệm làm việc cấp tốc. Tuy nhiên, thị trường đào tạo ngành này hiện nay tuy phong phú về số lượng cơ sở đào tạo nhưng đa số còn nhiều hạn chế, thiết kế chương trình hoặc nặng tính hàn lâm hoặc có nội dung đi vào thực tế nhưng lại thiếu sự phong phú và sâu sắc. Đồng thời chất lượng giảng viên chưa cao, trình độ nghiệp vụ thực tế và nghiệp vụ sư phạm còn yếu cũng là điểm hạn chế của rất nhiều trung tâm.

  Đa số các trung tâm đều tập trung giảng dạy về thủ tục hải quan và nghiệp vụ chạy hiện trường tại cảng/sân bay. Tuy nhiên, đây chỉ là một mảng rất nhỏ trong hoạt động ngoại thương - xuất nhập khẩu và hoàn toàn chưa thể đáp ứng yêu cầu hoàn thiện kiến thức cho người học về quy trình công việc tổng thể và đầy đủ trong ngành này.

  Do vậy, học viên cần hiểu rõ các vị trí công việc và nhu cầu học tập của bản thân để tìm được trung tâm và khóa học chất lượng tốt, phục vụ tốt nhu cầu đào tạo của học viên.

  Hiểu được những thiếu sót này trong mảng đào tạo ngành ngoại thương - xuất nhập khẩu, trung tâm SIMEX đã tiên phong trong việc cung cấp các đào tạo chuyên sâu theo từng vị trí công việc trong ngành ngoại thương - xuất nhập khẩu, đáp ứng hiệu quả nhu cầu học tập đa dạng của sinh viên cũng như yêu cầu tuyển dụng chuyên biệt tại doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

  heart Xuất nhập khẩu Sài Gòn - SIMEX là trung tâm hàng đầu Việt Nam hiện nay chuyên cung cấp các khóa đào tạo xuất nhập khẩu từ cấp độ tổng quan đến chuyên sâu trong ngành Ngoại thương, Kinh doanh quốc tế, Xuất nhập khẩu, Logistics, Purchasing, Merchandise, Đào tạo In-House... Bao gồm:

  Mọi chi tiết về Khóa họcGiảng viên và Lịch khai giảng, vui lòng tham khảo tại www.simex.edu.vn hoặc Hotline 0327567988 để được tư vấn Chuyên môn và tư vấn Khóa học xuất nhập khẩu miễn phí.

   

  LÊ SÀI GÒN
  Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế

  "Khi giảng dạy, tôi thường chia sẻ những điều tôi từng làm sai và lỗi lầm trong công việc và sự nghiệp, còn những cái đúng, đã có sách vở."

  BẠN ĐANG PHÂN VÂN LỰA CHỌN KHOÁ HỌC?

  Zalo tư vấn chat Simex Gọi tư vấn chat Simex Tư vấn 24/07 Zalo tư vấn chat Simex