Khóa học cùng chuyên gia

Hàng Hoá Nào Phải Hun Trùng?

Thông thường, việc hun trùng là một việc làm bắt buộc đối với người XK khi bán ra nước ngoài các loại hàng hoá như như: Nông sản là thực vật dạng khô (cà phê, tiêu, gạo, hạt điều, các loại đậu...)

MỤC LỤC

  Thông thường, việc hun trùng là một việc làm bắt buộc đối với người XK khi bán ra nước ngoài các loại hàng hoá như như:

  Nông sản là thực vật dạng khô (cà phê, tiêu, gạo, hạt điều, các loại đậu...)

  Các mặt hàng có nguồn gốc từ gỗ như hàng mây tre lá, hàng thủ công mỹ nghệ, mặt hàng đồ gỗ chưa qua xử lý bề mặt...

  Các dạng bao bì đóng gói hàng hóa xuất khẩu có nguồn gốc từ gỗ bao bằng dây đai cối, pallet gỗ đóng gói hàng gốm sứ, pallet gỗ đóng hàng khô, kiện gỗ đóng gói hàng máy móc, phụ tùng...

  Như vậy, hiểu nôm na, người XK phải hoàn thành việc hun trung cho hai thứ: hun trùng cho hàng và hun trùng cho bao bì. Trong đó, việc hun trung cho bao bì như (bao đai, pallet gỗ…) đã được hun trung trước bởi người cung cấp bao bì/pallet (sau đây gọi là pallet cho gọn). Người XK chỉ cần yêu cầu người cung cấp pallet cung cấp những pallet đã có dấu hiệu “đã được hun trùng” hoặc cấp giấy chứng nhận “pallet đã được hun trùng” kèm theo lô hàng là được.

  Còn về phần mình, người XK phải tiến hành liên hệ hun trùng hàng hoá để hàng hoá không bị phát sinh mối mọt trong quá trình trữ hàng/làm hàng/gửi hàng đi/cho tới khi người NK mở hàng ra… thậm chí, một số người NK yêu cầu người XK phải xử lý hun trùng sao cho thời gian hiệu lực của thuốc hun trùng kéo dài trong suốt quá trình người NK bán hàng đi tiếp. Khi đó, người XK cần tham vấn công ty hun trùng để sử dụng liều lượng thuốc tránh ảnh hưởng đến chất lượng của hàng hoá. Một vài người NK chủ động yêu cầu sử dụng thuốc quá liều nhưng về sau lại khiếu nại người XK làm ảnh hưởng chất lượng hàng. Điều này là hết sức vô lý.

  Dù mục đích là gì đi nữa, người XK phải là người tiến hành thuê bên hun trùng thực hiện việc hun trùng và cộng chi phí này vào giá hàng bán. Thông thường, chi phí này không lớn nên người XK không quá bận tâm, nhưng đối với một số loại hàng hoá đặc thù hay hàng đi vào thị trường khó tính, đòi hỏi phương pháp hun trùng tân tiến hoặc công ty hun trùng đẳng cấp quốc tế thì chi phí hun trùng rất cao. Điển hình như trái cây của VN xuất đi các thị trường như Úc, Nhật… phải thực hiện phương pháp chiếu xạ với chi phí rất đắt.

  Người XK sẽ chủ động liên hệ công ty hun trùng để thảo luận giá/chi phí hun trùng. Thông thường hợp đồng dịch vụ hun trùng là hợp đồng bao ký dài hạn nhiều tháng/hoặc theo năm. Và để tiện lợi, người XK nên lựa chọn bên hun trùng chính là bên kiểm định chất lượng, số lượng (bên này cũng thường cung cấp dịch vụ hun trùng) để khỏi phải phát sinh nhiều thao tác nghiệp vụ với nhiều bên. Chi phí hun trùng thường tính theo khối lượng/thể tích hàng/theo containers. Và chi phí này thường không quá cao.

  heart Xuất nhập khẩu Sài Gòn - SIMEX là trung tâm hàng đầu Việt Nam hiện nay cung cấp các khóa đào tạo xuất nhập khẩu từ tổng quan đến chuyên sâu trong ngành ngoại thương, kinh doanh quốc tế, xuất nhập khẩu, logistics. Các khóa học xuất nhập khẩu bao gồm:

  1. Nghiệp vụ xuất nhập khẩu Tổng hợp
  2. Chuyên sâu mua bán hàng hóa quốc tế
  3. Chuyên sâu Merchandise - Triển khai đơn hàng quốc tế
  4. Chuyên sâu Chứng từ Xuất nhập khẩu và Khai báo hải quan
  5. Chuyên sâu Logistics và Cước vận tải
  6. Chuyên sâu Tiếng Anh Thương Mại
  7. Chuyên sâu Đào tạo In-house theo yêu cầu doanh nghiệp

  Mọi chi tiết về Khóa họcGiảng viên và Lịch khai giảng, tham khảo tại www.simex.edu.vn hoặc Hotline 0327567988 để được tư vấn chuyên môn và tư vấn khóa học xuất nhập khẩu miễn phí.

  LÊ SÀI GÒN
  Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế

  "Khi giảng dạy, tôi thường chia sẻ những điều tôi từng làm sai và lỗi lầm trong công việc và sự nghiệp, còn những cái đúng, đã có sách vở."

  BẠN ĐANG PHÂN VÂN LỰA CHỌN KHOÁ HỌC?

  Zalo tư vấn chat Simex Gọi tư vấn chat Simex Tư vấn 24/07 Zalo tư vấn chat Simex