Khóa học cùng chuyên gia

Học Xuất Nhập Khẩu ra làm gì?

Học xuất nhập khẩu ra làm ở đâu và làm gì chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều bạn chuẩn bị bước vào ngành xuất nhập khẩu quan tâm.

MỤC LỤC

  Học xuất nhập khẩu ra làm ở đâu và làm gì chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều bạn chuẩn bị bước vào ngành xuất nhập khẩu quan tâm. Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Xuất nhập khẩu SIMEX xin được có vài phân tích dưới đây để các bạn - nhất là các bạn có mong muốn đổi việc sang lĩnh vực này có thể hình dung và hiểu rõ các công việc và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này.

  Ngoại thương - xuất nhập khẩu là một trong những lĩnh vực quan trọng, đóng góp to lớn trong sự phát triển của kinh tế Việt Nam từ những năm 80 của thế kỷ trước. Đồng thời, ngành này cũng mang lại cơ hội việc làm phong phú cho lực lượng lao động nước ta. 

  Về cơ bản, ngành ngoại thương - xuất nhập khẩu khá rộng, bao gồm: hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng xuất/nhập khẩu, và các ngành nghề hỗ trợ hoạt động ngoại thương (mà hay được gọi là hoạt động Logistics).

  Ngành ngoại thương - xuất nhập khẩu theo đó sẽ tạm chia thành những ngành nghề, doanh nghiệp và có vị trí công việc như sau:

  1. Tại công ty sản xuất xuất khẩu hoặc thương mại xuất khẩu

  • Nhân viên kinh doanh hàng xuất khẩu: International Sales Executive, hoặc Senior Sales Staff. Chuyên môn chính của nhân viên này là lên kế hoạch bán hàng, tìm kiếm khách hàng mới, tạo doanh thu cho công ty. Đây là vị trí rất quan trọng trong công ty Xuất nhập khẩu. Vị trí này thường yêu cầu 03 chuyên môn chính: Ngoại ngữ, Kỹ năng nghiệp vụ xuất nhập khẩu, và Kiến thức về sản phẩm xuất khẩu. Trong đó, kỹ năng ngoại ngữ là quan trọng nhất.
  • Nhân viên Thương mại hoặc Môi giới hàng xuất khẩu: Senior Trader or Broker. Nếu không làm ở công ty sản xuất xuất khẩu trực tiếp mà làm ở công ty thương mại. Thì nhân viên kinh doanh này phải thực hiện việc mua hàng từ doanh nghiệp sản xuất rồi bán lại cho khách hàng nước ngoài. Yêu cầu công việc và chuyên môn của hai nhân viên này cơ bản giống nhau ở việc tìm khách hàng mới, tạo doanh thu. Nhưng công việc của Trader thường phức tạp hơn do phải đứng giữa kiếm đồng lời.
  • Nhân viên theo dõi và triển khai đơn hàng xuất khẩu. Hay còn gọi là nhân viên Sales Admin hay một số nơi còn gọi lại Merchandiser (nhất là công ty may mặc, giày da hoặc đồ gỗ..). Xuất hiện phía sau nhân viên kinh doanh, nhiệm vụ của Sales Admin là hỗ trợ nhân viên sales triển khai đơn hàng nhận được, sao cho lô hàng được triển khai một cách trơn tru, đến tay khách hàng một cách hoàn hảo và trọn vẹn nhất. Nghiệp vụ giỏi nhất đòi hỏi nhân viên này là kỹ năng nghiệp vụ xuất nhập khẩu, tiếng Anh có thể không cần xuất sắc, đồng thời cũng phải có kiến thức về sản phẩm để theo dõi sản xuất sản phẩm.
  • Nhân viên thủ tục xuất nhập khẩu: gồm các nhân viên chứng từ ở văn phòng và nhân viên tại hiện trường - Operations hay OPS, để chuẩn bị các giấy giờ cần thiết đáp ứng thủ tục thông quan một lô hàng xuất khẩu, nhập khẩu.

  Tại các doanh nghiệp lớn, mức độ chuyên môn hóa công việc cao, các công việc này thường được phân rõ như trên. Tuy nhiên, nếu ở doanh nghiệp nhỏ hoặc siêu nhỏ, thường chỉ có từ một đến hai vị trí. Ví dụ Sếp đảm nhận phần kinh doanh - Sales xxuatas khẩu. Và chỉ thêm một nhân viên làm hết tất cả các công việc của admin và thủ tục xuất nhập khẩu. Do vậy, nhân viên này còn được gọi chung chung với tên gọi Nhân viên Xuất nhập khẩu.

  Người học xuất nhập khẩu cần phân định rõ các vị trí này để khi đọc mô tả các vị trí công việc nghiệp vụ xuất nhập khẩu không bị nhầm lẫn, cũng như để có thể thỏa thuận mức lương tốt trong ngành này.

  hoc xuat nhap khau

  Ảnh: Nghề bán hàng quốc tế mang lại thu nhập rất hấp dẫn

  2. Tại công ty nhập khẩu sản xuất hoặc nhập khẩu thương mại

  Tương tự như ở doanh nghiệp xuất khẩu, người học xuất nhập khẩu ra cũng có thể làm tại ddoanh nghiệp nhập khẩu cũng gồm các vị trí:

  Ở doanh nghiệp nhập khẩu, thông thường, vị trí nhân viên theo dõi đơn hàng nhập khẩu và nhân viên chứng từ nhập khẩu lại được ghép làm một trong chuyên môn. Vì khối lượng công việc tương đối ít. Nếu doanh nghiệp thuê đơn vị dịch vụ Logisitcs/Forwader thì nhân viên thu mua cũng kiêm luôn phần chứng từ và phối hợp với FWD.

  hoc xuat nhap khau

  Ảnh: Nhân viên thu mua nguyên vật liệu đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động sản xuất, thương mại trong nước.

  3. Tại công ty Forwarder/Đại lý bán cước cho Hãng tàu

  Người học xuất nhập khẩu cũng có thể làm tại các công ty FWDs - nơi lấy cước của hãng tàu để bán lại cho chủ hàng xuất nhập khẩu. Tại đây, có các vị trí:

  • Nhân viên sales cước tàu đường biển hoặc cước đường air: hàng FCL, hàng consol cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu;
  • Nhân viên theo dõi chứng từ, booking, file giá Pricing;
  • Nhân viên chăm sóc khách hàng - Customer Service;
  • Các công việc chuyên môn hóa khác.

  hoc xuat nhap khau

  Ảnh: Hoạt động của Forwarder rất bùng nổ ở thị trường Việt Nam hiện nay

  4. Tại các hãng tàu

  Tương tự công việc bán cước, sau khi học xuất nhập khẩu nếu bạn không làm cho doanh nghiệp Freight Forwarder, bạn có thể làm cho các hãng tàu. Tại đây có các vị trí:

  • Nhân viên sales cước cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cho đại lý forwarder;
  • Nhân viên theo dõi chứng từ, booking;
  • Nhân viên Chăm sóc khách hàng;
  • Nhân viên theo dõi công việc với cảng, depot;
  • Nhân viên hiện trường, theo dõi cont - OPS Operations
  • Các công việc chuyên môn hóa khác.

  hoc xuat nhap khau

  Ảnh: Gần 50 hãng tàu hoạt động ở Việt Nam, cung cấp cho thị trường cho thị trường lao động số lượng công việc rất lớn.

  5. Tại các công ty kinh doanh dịch vụ logistics:

  Người học xuất nhập khẩu có thể làm các công việc:

  • Cho thuê kho, bãi;
  • Cung cấp dịch vụ khai thuê hải quan, chạy giấy tờ;
  • Đóng gói, bao bì;
  • Kinh doanh Trucking, xe đầu kéo;
  • Cung cấp dịch vụ kiểm định chất lượng, hun trùng...

  Tại các doanh nghiệp này, cơ bản, cũng có các vị trí công việc: Sales, Hỗ trợ Sales, Chứng từ, và Hiện trường...

  hoc xuat nhap khau

  Ảnh: Ngành Logistics chiếm đến 40% thị trường GDP toàn cầu

  6. Tại các cơ quan hành chính sự nghiệp:

  • Cơ quan hải quan, Sở/Phòng Công Thương, Các Cơ quan Xúc tiến Thương mại quốc tế...

  7. Ngoài ra, mảng thanh toán quốc tế ở ngân hàng hay bảo hiểm hàng hóa hàng hải quốc tế ở công ty bảo hiểm cũng được hiểu là có liên quan tới hoạt động ngoại thương.

  Qua những phân tích trên đây, có thể thấy rằng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong ngành xuất nhập khẩu Logistics là hết sức đa dạng. Sinh viên, học viên sau khi học xuất nhập khẩu sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm ở ngành này nếu được đào tạo đúng vị trí công việc.

  Xuất phát từ việc hiếu hụt chuyên môn thực tế, sinh viên học viên muốn học xuất nhập khẩu bắt đầu tìm đến các lớp nghiệp vụ ngắn hạn để bổ sung kiến thức hoặc kinh nghiệm làm việc cấp tốc. Tuy nhiên, thị trường đào tạo ngành này hiện nay tuy phong phú về số lượng cơ sở đào tạo nhưng đa số còn nhiều hạn chế, thiết kế chương trình hoặc nặng tính hàn lâm hoặc có nội dung đi vào thực tế nhưng lại thiếu sự phong phú và sâu sắc. Đồng thời chất lượng giảng viên chưa cao, trình độ nghiệp vụ thực tế và nghiệp vụ sư phạm còn yếu cũng là điểm hạn chế của rất nhiều trung tâm.

  Đa số các trung tâm Đào tạo xuất nhập khẩu đều tập trung giảng dạy về thủ tục hải quan và nghiệp vụ chạy hiện trường tại cảng/sân bay. Tuy nhiên, đây chỉ là một mảng rất nhỏ trong hoạt động ngoại thương - xuất nhập khẩu và hoàn toàn chưa thể đáp ứng yêu cầu hoàn thiện kiến thức cho người học xuất nhập khẩu về quy trình công việc tổng thể và đầy đủ trong ngành này.

  Hiểu được những thiếu sót này trong mảng đào tạo ngành ngoại thương - xuất nhập khẩu, trung tâm SIMEX đã tiên phong trong việc cung cấp các đào tạo chuyên sâu theo từng vị trí công việc trong ngành ngoại thương - xuất nhập khẩu, đáp ứng hiệu quả nhu cầu học tập đa dạng của sinh viên cũng như yêu cầu tuyển dụng chuyên biệt tại doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

  heart Xuất nhập khẩu Sài Gòn - SIMEX là trung tâm hàng đầu Việt Nam hiện nay chuyên cung cấp các khóa đào tạo xuất nhập khẩu từ cấp độ tổng quan đến chuyên sâu trong ngành Ngoại thương, Kinh doanh quốc tế, Xuất nhập khẩu, Logistics, Purchasing, Merchandise, Đào tạo In-House... Bao gồm:

  Mọi chi tiết về Khóa họcGiảng viên và Lịch khai giảng, vui lòng tham khảo tại www.simex.edu.vn hoặc Hotline 0327567988 để được tư vấn Chuyên môn và tư vấn Khóa học xuất nhập khẩu miễn phí.

  LÊ SÀI GÒN
  Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế

  "Khi giảng dạy, tôi thường chia sẻ những điều tôi từng làm sai và lỗi lầm trong công việc và sự nghiệp, còn những cái đúng, đã có sách vở."

  BẠN ĐANG PHÂN VÂN LỰA CHỌN KHOÁ HỌC?

  Zalo tư vấn chat Simex Gọi tư vấn chat Simex Tư vấn 24/07 Zalo tư vấn chat Simex