Khóa học cùng chuyên gia

Học xuất nhập khẩu lương có cao không?

Học xuất nhập khẩu ra làm lương có cao không? Các khoản hoa hồng trong ngành này có phải rất hậu hĩnh không... Chắc hẳn sẽ là những câu hỏi rất được quan tâm bởi không chỉ chính những bạn sắp bước vào ngành này mà cả với những bạn trong ngành.

MỤC LỤC

  Học xuất nhập khẩu ra làm lương có cao không? Các khoản hoa hồng trong ngành này có phải rất hậu hĩnh không... Chắc hẳn sẽ là những câu hỏi rất được quan tâm bởi không chỉ chính những bạn sắp bước vào ngành này mà cả với những bạn trong ngành.

  Xuất nhập khẩu - ngoại thương là một trong những ngành có tỷ lệ tăng trưởng cao nhất hiện nay trong cơ cấu của nền kinh tế Việt Nam. Báo cáo từ Tổng cục Thống kê và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam VCCI, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam những năm gần đây luôn tăng trưởng hai con số, gấp hai lần tăng trưởng chung của nền kinh tế.

  Thực tế này cũng mở ra nhiều cơ hội công việc cho lực lượng lao động trong ngành cùng mức lương được cải thiện không ngừng. Xuất nhập khẩu - ngoại thương - Logistics là một trong những ngành được các tổ chức tuyển dụng và các doanh nghiệp thu hút nhân lực với mức lương cao so với mặt bằng chung. Một vài ý kiến chủ quan từ người ngoài ngành cho rằng, mức lương trong ngành này thật sự hậu hĩnh và ưu đãi. Tuy nhiên, cũng như bất kỳ ngành nghề nào, tùy vào loại hình công ty, sản phẩm ngành hàng, cũng như yêu cầu của từng vị trí công việc đặc thù, kinh nghiệm làm việc, tuổi đời, năng lực cá nhân, kỹ năng deal lương... mà mức lương có thể biến động. Đối với các vị trí công việc, người học xuất nhập khẩu có thể tham khảo một số khung lương sau đây để làm cơ sở định hình mức lương trong ngành này.

  1. Vị trí nhân viên kinh doanh hàng hóa xuất nhập khẩu

  Vị trí này là vị trí quan trọng bậc nhất, tìm kiếm khách hàng, trực tiếp tạo ra doanh số trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do vậy, các ứng viên trong mảng này luôn được chào đón với mức lương cao đến rất cao tùy kinh nghiệm. Kiểu trả lương phần nhiều là trả theo lương cứng và hoa hồng theo doanh số.

  Nhiều doanh nghiệp FDI lại trả theo lương cứng cao và không thêm hoa hồng, nhưng nếu làm việc không hiệu quả, sẽ xét KPI hoặc performance để trừ lương cho quý hoặc năm lương kế tiếp.

  Mặt bằng chung cho sinh viên mới ra trường tầm 4-5 triệu lương cứng (cộng hoa hồng), những người tầm tuổi 25-27, lương có thể đạt 9-10 triệu lương cứng (cộng hoa hồng). Những người trên 10 năm kinh nghiệm tầm 14-16 triệu (cộng hoa hồng).

  Nếu trả theo kiểu lương cứng không hoa hồng, con số này nằm ở mức lần lượt 7-8 triệu, 12-14 triệu, và 25-30 triệu. Ở doanh nghiệp nước ngoài, mức này bình quân thông thường cao hơn gấp rưỡi. Tuy nhiên, như đã nói, đây chỉ là mức bình quân và tham khảo, thực tế còn tùy thuộc vào các yếu tố đã nêu trên.

  Hiện nay, có rất ít khóa học xuất nhập khẩu đào tạo vị trí này một cách chuyên sâu. Nếu muốn học khóa này ở Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tham khảo khóa Chuyên sâu Mua bán hàng hóa quốc tế của trung tâm SIMEX, đào tạo cho cả hai vị trí Nhân viên Sales bán hàng quốc tế và Nhân viên Thu mua quốc tế Purchasing.

  Nhân viên International Sales hay Trader là vị trí rất được săn đón với mức lương hấp dẫn

  Ảnh: Nhân viên International Sales hay Trader là vị trí rất được săn đón với mức lương hấp dẫn

  2. Vị trí nhân viên thu mua hàng hóa quốc tế - Nhân viên Purchasing

  Purchasing hay Sourcing hay Procurement là những khái niệm cơ bản giống nhau để nói về vị trí nhân viên Thu mua, hoặc là mua nguyên phụ liệu phục vụ hoạt động sản xuất, hoặc là thu mua hàng hóa phục vụ hoạt động thương mại bán lại trong nước.

  Vị trí này thường được người học xuất nhập khẩu quan tâm nhiều là vì "nghe nói ngành này lương cao lắm". Quả thật, ngành này mang có thể dễ dàng mang lại "phần thu nhập mềm" rất cao nhưng chỉ khi nào bạn làm ở vị trí quản lý hoặc thâm niên. Khi đó, các khoản lót tay từ nhà cung cấp sẽ tạo thêm thu nhập cho bạn. Nhưng đây là khoản thu nhập dễ gây rủi ro cho bạn và gây hại cho hoạt động của công ty.

  Những người học xuất nhập khẩu còn trẻ hoặc ít kinh nghiệm sẽ đảm nhận các vị trí thu mua nhưng thiên về hoạt động triển khai đơn hàng nhập khẩu về, chứ thường chưa có quyền quyết định về giá thu mua, và thường kiêm luôn khâu làm thủ tục hải quan nhập khẩu cho lô hàng (ở công ty nhỏ). Lương của vị trí này thường được trả theo lương cứng cố định và không phải quá hấp dẫn. Không như những lời đồn thổi từ vị trí này. Và như đã nói, đây là một vị trí công việc rất nhạy cảm.

  Xem thêm: Khóa học Mua bán hàng hóa quốc tế

  hoc xuat nhap khau

  Ảnh: Nghề thu mua Purchasing quốc tế là một nghề nhạy cảm và cần sự trung thực

  3. Nhân viên kinh doanh cước vận tải tại các công ty Freight FWD - Sales Logistics

  Vị trí này có đặc thù lương khởi điểm khá thấp. Áp lực công việc cao do mức độ cạnh tranh trong ngành rất khốc liệt vì số lượng doanh nghiệp trong mảng này là vô cùng lớn. Vị trí này dễ tuyển nhưng cũng khó giữ được nhân viên lâu dài do 02 yếu tố vừa nêu. Và gần như tất cả các công ty mảng này đều trả lương theo hình thức lương cứng cộng hoa hồng. Mức khởi điểm những người đã có học xuất nhập khẩu nhưng chưa có kinh nghiệm, hay cho sinh viên mới ra trường từ 3-5 triệu lương cứng, với người đã có kinh nghiệm thì mức lương phụ thuộc vào số lượng khách hàng cũ mà người này có được ở các công ty trước đó, nên mức lương chính xác khó có thể nêu ra, một số công ty cũng trả lương cứng phụ thuộc vào tuổi đời và khả năng giao tiếp.

  Nếu trụ được và có được 2 đến 3 khách hàng thường xuyên ổn định, thu nhập của nhân viên Sales cước tàu, Sales Logistics cũng rất ổn. Hãy hình dung, bình quân với một container, Sales Forwarder có thể bỏ túi từ 50 USD đến 100 USD là điều hết sức bình thường, nhất là trong bối cảnh cước tàu những năm 2020 biến động tăng khủng khiếp. Một số người học xuất nhập khẩu chủ động tìm hiểu và theo đuổi công việc này rất nhiều.

  Xem thêm: Khóa học Sales Logistics - Sales cước tàu tại trung tâm SIMEX

  hoc xuat nhap khau

  Ảnh: Xuất phát điểm lương thấp, nhưng lương bổng của Nhân viên Sales Logistics không ngừng bùng nổ

  4. Nhân viên kinh doanh cước vận tải  tại các hãng tàu

  Cũng là nhân viên kinh doanh cước, nhưng mức lương cứng tại các hãng tàu thường rất tốt và cao hơn nhân viên kinh doanh cước tại các công ty freight forwarder. Lý do chính là vì đa số các hãng tàu là doanh nghiệp nước ngoài (phần nhiều là các công ty từ các nền kinh tế lớn) nên mức lương cũng nhỉnh hơn so với các công ty FWD trong nước. Cách trả lương là theo lương cứng cộng hoa hồng. Sinh viên mới ra trường tầm 5-7 triệu cộng hoa hồng, 25-27 tuổi tầm 7-8 triệu cộng hoa hồng và 10 năm kinh nghiệm tầm 10-15 triệu cộng hoa hồng. Nếu quy theo lương tổng, một nhân viên kinh doanh hiệu quả, mức này có thể lần lượt là 10-12 triệu, 15-20 triệu và 30-40 triệu.

  Xem thêm: Khóa học Sales Logistics - Sales cước tàu tại trung tâm SIMEX

  hoc xuat nhap khau

  Ảnh: Sales cước ở hãng tàu từng là một ví trí tuyển dụng rất cao cấp và hot

  5. Nhân viên theo dõi và triển khai đơn hàng tại doanh nghiệp xuất nhập khẩu

  Vị trí này có mức lương khá, nhưng xét về tổng thể, thường thấp hơn nhân viên kinh doanh khoảng 20%-30%. Trong bố trí công việc, vị trí này thường là admin, và chịu trách nhiệm hỗ trợ sales trong việc triển khai đơn hàng. Bên cạnh lương chính của mình, nhân viên Sales Admin có thể được thưởng một phần từ hoa hồng bán hàng của nhân viên sales.

  Xem thêm: Khóa học Nhân viên Triển khai đơn hàng quốc tế Sales Admin và Merchandiser

  hoc xuat nhap khau

  Ảnh: Công việc Theo dõi quản lý đơn hàng rất bận rộn nhưng mức lương hoàn toàn xứng đáng

  6. Nhân viên hỗ trợ khách hàng tại các công ty Forwarder hoặc hãng tàu

  Vị trí này thường lương không cao so với sales cước, thậm chí khá thấp so với mặt bằng chung. Nếu so với nhân viên kinh doanh cước, có khi thấp hơn đến 40%-50%.

  7. Nhân viên chứng từ phòng Xuất nhập khẩu, tại doanh nghiệp Xuất nhập khẩu hàng hóa

  Rất nhiều bạn học xuất nhập khẩu mong muốn theo vị trí này. Tuy nhiên, nếu bạn chú trọng vào vấn đề lương thì vị trí này thật sự mức lương khá thấp, và không đột biến do công việc mang tính chất lặp lại. Không áp lực và chủ yếu tăng lương theo chế độ công ty. Nếu so với nhân viên theo dõi đơn hàng, thường thấp hơn 10% đến 20%. Vị trí này thường không phát sinh các khoản thu nhập thêm trong công việc từ các bên đối tác.

  Xem thêm: Khóa học Chứng từ xuất nhập khẩu và Hiện trường Khai báo hải quan

  8. Nhân viên giao nhận hiện trường, thủ tục hải quan - OPS Operations

  Vị trí này lương cũng khá thấp. Nhưng thường có phụ cấp công việc tốt. Và nhân viên hiện trường có thể linh động nhận làm thêm các dịch vụ từ khách hàng bên ngoài. Hơn nữa, các thu nhập chìm do tiết kiệm chung chi từ các hoạt động với cơ quan hải quan cũng là nguồn thu nhập phi chính thức của vị trí này.

  Xem thêm: Khóa học Chứng từ xuất nhập khẩu và Hiện trường Khai báo hải quan

  nghe OPS nhan vien giao nhan

  Ảnh: Nghề OPS nhân viên giao nhận hiện trường tuy cực nhưng có phần "hậu hĩnh" riêng.

  -------------------------

  Trên đây là một vài phân tích về mức lương của các vị trí công việc trong ngành ngoại thương, xuất nhập khẩu. Người học xuất nhập khẩu có thể tham khảo để làm cơ sở deal lương với doanh nghiệp và xem xét khi tham gia vào lĩnh vực này.

  Để có thể chuẩn bị một kỹ năng nghiệp vụ cùng hành trang vững chắc khi làm việc trong các công việc ngành xuất nhập khẩu, người học xuất nhập khẩu có thể tham gia các lớp đào tạo nghiệp vụ ngắn hạn tại các trường đại học hoặc trung tâm uy tín.

  heart Xuất nhập khẩu Sài Gòn - SIMEX là trung tâm hàng đầu Việt Nam hiện nay chuyên cung cấp các khóa đào tạo xuất nhập khẩu từ cấp độ tổng quan đến chuyên sâu trong ngành Ngoại thương, Kinh doanh quốc tế, Xuất nhập khẩu, Logistics, Purchasing, Merchandise, Đào tạo In-House... Bao gồm:

  Mọi chi tiết về Khóa họcGiảng viên và Lịch khai giảng, vui lòng tham khảo tại www.simex.edu.vn hoặc Hotline 0327567988 để được tư vấn Chuyên môn và tư vấn Khóa học xuất nhập khẩu miễn phí.

  LÊ SÀI GÒN
  Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế

  "Khi giảng dạy, tôi thường chia sẻ những điều tôi từng làm sai và lỗi lầm trong công việc và sự nghiệp, còn những cái đúng, đã có sách vở."

  BẠN ĐANG PHÂN VÂN LỰA CHỌN KHOÁ HỌC?

  Zalo tư vấn chat Simex Gọi tư vấn chat Simex Tư vấn 24/07 Zalo tư vấn chat Simex