Khóa học cùng chuyên gia

Ai Nên Mua Bảo Hiểm Cho Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu

Bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu là công việc mua bảo hiểm cho lô hàng được vận chuyển bằng được biển. Công việc này do người xuất khẩu hay người nhập khẩu tiến hành sẽ được quyết định bởi điều kiện bán hàng và ý chí của hai bên. Trong trường hợp điều kiện bán hàng là CIF và CIP, người xuất khẩu bắt buộc phải mua bảo hiểm cho lô hàng và tính chi phí đó vào giá hàng bán. Đối với các điều kiện bán hàng khác, việc mua bảo hiểm hay không lại phụ thuộc và ý muốn của mỗi bên

MỤC LỤC

  Bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu là công việc mua bảo hiểm cho lô hàng được vận chuyển bằng được biển. Công việc này do người xuất khẩu hay người nhập khẩu tiến hành sẽ được quyết định bởi điều kiện bán hàng và ý chí của hai bên. Trong trường hợp điều kiện bán hàng là CIF và CIP, người xuất khẩu bắt buộc phải mua bảo hiểm cho lô hàng và tính chi phí đó vào giá hàng bán. Đối với các điều kiện bán hàng khác, việc mua bảo hiểm hay không lại phụ thuộc và ý muốn của mỗi bên. Ví dụ, điều kiện bán hàng thuộc nhóm E, nhóm F, nếu cần, người nhập khẩu nên tự mua bảo hiểm cho lô hàng, ngược lại, điều kiện bán hàng là nhóm C, nhóm D, người xuất khẩu nên chủ động mua bảo hiểm cho lô hàng.

  Cơ sở pháp lý điều chỉnh mối quan hệ giữa bên bảo hiểm và bên được bảo hiểm được quy định trong một vài văn bản pháp lý như sau. Trên phương diện quốc tế, ICC 2009 (Institute Cargo Clause) là bản thường được cái bên áp dụng và QTC 2004 là văn bản pháp lý cho chính Việt Nam ban hành, thường ít được dẫn chiếu áp dụng hơn ICC vì không mang tính quốc tế.

  Trong phần này, người viết sẽ có hai phần trình bày. Phần thứ nhất là các khái niệm, cơ sở lý luận, các văn bản, chứng từ mà người bảo hiểm và người được bảo hiểm cần nắm rõ. Phần thứ hai, người viết sẽ phân tích các công việc mà một người xuất khẩu phải mua bảo hiểm theo điều kiện CIF hoặc CIP cần phải thực hiện.

  Việc trước tiên, người mua bảo hiểm sẽ cân nhắc các yếu tố rủi ro liên quan đến hàng hoá mà mình phải gánh chịu (theo điều kiện bán hàng) và quyết định có mua bảo hiểm hay không. Nếu quyết định mua bảo hiểm cho lô hàng. Bên mua bảo hiểm sẽ liên hệ với công ty bảo hiểm, làm một Yêu cầu Bảo hiểm hàng hoá yêu cầu nhân viên công ty bảo hiểm gửi chào biểu phí bảo hiểm. Nếu hai bên đồng ý với biểu phí bảo hiểm và lựa chọn điều kiện cũng như hình thức bảo hiểm phù hợp, hai bên sẽ tiến hành ký kết hợp đồng bảo hiểm.

  Khi nhận được chào giá bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ tư vấn cho bên mua bảo hiểm cần cân nhắc lựa chọn điều kiện bảo hiểm, loại hình bảo hiểm và mức phí bảo hiểm phù hợp với hàng hoá, tuyến đường, thị trường và nhu cầu của người mua bảo hiểm. Bạn đọc có thể tham khảo Yêu cầu bảo hiểm hàng hoá và Bảng chào giá ở phần đính kèm.

  https://baohiemxangdau.net/ty-le-phi-bao-hiem-hang-hoa-xuat-nhap-khau-pjico.html?gclid=CjwKCAiAksvTBRBFEiwADSBZfJperhjAzXzDoTZe1msuiA41mA5mgTQhtVfkS4dia79LqLriBJClshoCu7QQAvD_BwE

  Sau khi đã đồng ý về mức phí bảo hiểm, công ty bảo hiểm sẽ căn cứ trên Yêu cầu bảo hiểm hàng hoá, Hoá đơn thương mại và Vận đơn, sẽ soạn ra hợp đồng bảo hiểm. Tìm hiểu sâu hơn về hợp đồng bảo hiểm hàng hoá xuất nhập khẩu (mà sau đây người viết gọi ngắn gọn là hợp đồng bảo hiểm), ta có thể tạm chia ra làm các kiểu hợp đồng: hợp đồng bảo hiểm chuyển và hợp đồng bảo hiểm bao.

  ​​Bài viết độc quyền của tác giả: Ths. Lê Sài Gòn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Xuất Nhập khẩu Sài Gòn - SIMEX

  heart Xuất nhập khẩu Sài Gòn - SIMEX là trung tâm hàng đầu Việt Nam hiện nay chuyên cung cấp các khóa đào tạo xuất nhập khẩu từ cấp độ tổng quan đến chuyên sâu trong ngành Ngoại thương, Kinh doanh quốc tế, Xuất nhập khẩu, Logistics, Purchasing, Merchandise, Đào tạo In-House... Bao gồm:

   Nghiệp vụ xuất nhập khẩu Tổng hợp

   Chuyên sâu mua bán hàng hóa quốc tế

   Chuyên sâu Merchandise - Triển khai đơn hàng quốc tế

   Chuyên sâu Chứng từ Xuất nhập khẩu và Khai báo hải quan

   Chuyên sâu Logistics và Cước vận tải

   Chuyên sâu Tiếng Anh Thương Mại

   Chuyên sâu Đào tạo In-house theo yêu cầu doanh nghiệp

  Mọi chi tiết về Khóa họcGiảng viên và Lịch khai giảng, vui lòng tham khảo tại www.simex.edu.vn hoặc Hotline 0327567988 để được tư vấn Chuyên môn và tư vấn Khóa học xuất nhập khẩu miễn phí.

  LÊ SÀI GÒN
  Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế

  "Khi giảng dạy, tôi thường chia sẻ những điều tôi từng làm sai và lỗi lầm trong công việc và sự nghiệp, còn những cái đúng, đã có sách vở."

  BẠN ĐANG PHÂN VÂN LỰA CHỌN KHOÁ HỌC?

  Zalo tư vấn chat Simex Gọi tư vấn chat Simex Tư vấn 24/07 Zalo tư vấn chat Simex