Khóa học cùng chuyên gia

Lưu ý về nội dung của chứng thư bảo hiểm trong mua bán ba bên

Trong trường hợp mua bán ba bên theo điều kiện CIF, cùng với các nghiệp vụ như thay đổi hoá đơn, Packing List, switch vận đơn, thay đổi C/O… phải triển khai việc thay đổi Đơn bảo hiểm theo trị giá bảo hiểm mới của lô hàng.

MỤC LỤC

  Sử dụng chứng thư bảo hiểm trong trường hợp mua bán ba bên

  Trong trường hợp mua bán ba bên theo điều kiện CIF, cùng với các nghiệp vụ như thay đổi hoá đơn, Packing List, switch vận đơn, thay đổi C/O… phải triển khai việc thay đổi Đơn bảo hiểm theo trị giá bảo hiểm mới của lô hàng.

  Trader T mua hàng của Supplier S với giá CIF 1, sau đó bán lại cho Client với giá CIF 2 để kiếm lời. Supplier sẽ chuẩn bị bộ chứng từ gửi cho Trader, trong đó có Đơn bảo hiểm 1 được mua theo trị giá bảo hiểm V = CIF 1.

  Nếu Trader dùng chính Đơn bảo hiểm 1 này gửi cho Client thì Client sẽ tính ra được giá CIF 1 mà Trader đã mua từ Supplier (vì trên Đơn bảo hiểm 1 có ghi rõ số tiền bảo hiểm bằng 110% trị giá hoá đơn). Lúc này, trader bị lộ giá mua. Do vậy, Trader khi nhận được Đơn bảo hiểm 1 này thì huỷ bỏ nó đi, đồng thời tiến hành mua bảo hiểm cho lô hàng với trị giá bảo hiểm V = CIF 2. Sau đó, gửi Đơn bảo hiểm 2 này cho Client. Như vậy, Trader sẽ giấu được giá CIF 1 đã mua từ supplier.

  Có thể dễ dàng thấy rằng khi Trader làm thế này, họ đã phí phạm số tiền phí bảo hiểm cho Đơn bảo hiểm 1, vì cuối cùng, nếu có tổn thất xảy ra, công ty bảo hiểm cũng chỉ đền bù đúng một lần mà thôi. Vậy nên, tốt nhất, ngay từ đầu Trader chỉ cần ký hợp đồng mua hàng theo giá CFR từ supplier và bán lại hàng theo giá CIF cho Client.

  Trader tuyệt đối đừng nghĩ đến cách: Yêu cầu supplier mua bảo hiểm với giá CIF 2 và dùng Đơn bảo hiểm này gửi cho client. Vì, làm như vậy, Supplier tinh ý sẽ nhận ra trị giá CIF 2 không phải là trị giá theo hợp đồng giữa Trader và Supplier, và họ sẽ tính ra được giá CIF 2 – giá mà Trader đã bán cho Client. Lúc này, giá bán bị lộ!

  ​​Bài viết độc quyền của tác giả: Ths. Lê Sài Gòn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Xuất Nhập khẩu Sài Gòn - SIMEX

  heart Xuất nhập khẩu Sài Gòn - SIMEX là trung tâm hàng đầu Việt Nam hiện nay chuyên cung cấp các khóa đào tạo xuất nhập khẩu từ cấp độ tổng quan đến chuyên sâu trong ngành Ngoại thương, Kinh doanh quốc tế, Xuất nhập khẩu, Logistics, Purchasing, Merchandise, Đào tạo In-House... Bao gồm:

   Nghiệp vụ xuất nhập khẩu Tổng hợp

   Chuyên sâu mua bán hàng hóa quốc tế

   Chuyên sâu Merchandise - Triển khai đơn hàng quốc tế

   Chuyên sâu Chứng từ Xuất nhập khẩu và Khai báo hải quan

   Chuyên sâu Logistics và Cước vận tải

   Chuyên sâu Tiếng Anh Thương Mại

   Chuyên sâu Đào tạo In-house theo yêu cầu doanh nghiệp

  Mọi chi tiết về Khóa họcGiảng viên và Lịch khai giảng, vui lòng tham khảo tại www.simex.edu.vn hoặc Hotline 0327567988 để được tư vấn Chuyên môn và tư vấn Khóa học xuất nhập khẩu miễn phí.

  LÊ SÀI GÒN
  Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế

  "Khi giảng dạy, tôi thường chia sẻ những điều tôi từng làm sai và lỗi lầm trong công việc và sự nghiệp, còn những cái đúng, đã có sách vở."

  BẠN ĐANG PHÂN VÂN LỰA CHỌN KHOÁ HỌC?

  Zalo tư vấn chat Simex Gọi tư vấn chat Simex Tư vấn 24/07 Zalo tư vấn chat Simex