Khóa học cùng chuyên gia

Thư Tín Dụng Với Điều Khoản Đỏ (Red Clause L/C)

L/C điều khoản đỏ là L/C mà trong đó, Ngân hàng Mở cho phép Ngân hàng Thông báo ứng trước cho người XK một phần tiền hàng để người XK mua hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất hàng hóa theo L/C đã mở. Vì tính chất kinh doanh, người xuất khẩu cần tiền gom hàng nên L/C điều khoản đỏ thường được sử dụng khi xuất khẩu nông, lâm, thủy hải sản hoặc các mặt hàng gia công, công nghiệp sản xuất cần vốn lớn.

MỤC LỤC

  1. Thư tín dụng với điều khoản đỏ - Red Clause L/C

  • L/C điều khoản đỏ là L/C mà trong đó, Ngân hàng Mở cho phép Ngân hàng Thông báo ứng trước cho người XK một phần tiền hàng để người XK mua hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất hàng hóa theo L/C đã mở. Vì tính chất kinh doanh, người xuất khẩu cần tiền gom hàng nên L/C điều khoản đỏ thường được sử dụng khi xuất khẩu nông, lâm, thủy hải sản hoặc các mặt hàng gia công, công nghiệp sản xuất cần vốn lớn.
  • Sở dĩ L/C này được gọi là L/C điều khoản đỏ vì trước đây được in mực đỏ để các bên lưu ý. Ngày nay, có nhiều thuật ngữ tương đương như: "Advance Clause" (Điều khoản ứng trước), hoặc "Special Clause" (Điều khoản đặc biệt). Theo đó, người NK cam kết chuyển một khoản tiền cho người XK ngay khi L/C được mở.
  • Dù trên danh nghĩa lý thuyết, số tiền ứng trước cho người XK là từ ngân hàng Thông báo, nhưng thực chất số tiền này chính là số tiền ký quỹ của người NK khi mở L/C chứ không phải tiền của Ngân hàng Mở hay ngân hàng Thông báo. Do vậy, cả hai ngân hàng này chỉ thực hiện các thủ tục theo điều khoản của L/C mà không cam kết hoặc không chịu trách nhiệm về số tiền đã ứng cho người XK. Việc ứng tiền được Ngân hàng Mở ủy quyền cho Ngân hàng Thông báo thực hiện. Sau đó, Ngân hàng Mở sẽ trích tài khoản của người NK để chuyển cho Ngân hàng Thông báo. Vậy trong trường hợp người XK chiếm đoạt tiền ứng trước này, và không thực hiện việc giao hàng (người XK lừa đảo) thì ai là người đền lại tiền này cho người NK hay không ai đền cả? Câu trả lời là, tùy vào mối quan hệ giữa người NK và ngân hàng Mở, và mối quan hệ giữa Ngân hàng Mở và Ngân hàng Thông báo, và thỏa thuận lúc đầu giữa họ với nhau. Thực tế thì rất nhiều trường hợp người NK và ngân hàng Mở chỉ dám ứng trước tiền cho người XK dưới sự bảo lãnh của ngân hàng Thông báo. Như vậy, người XK sẽ phải thương lượng với ngân hàng Thông báo để ngân hàng này phát hành bảo lãnh trước khi nhận được tiền theo điều khoản đỏ. Có nghĩa là, người XK phải cam kết sử dụng số tiền ứng trước đúng mục đích làm hàng cho người NK.
  • Phí ngân hàng để thực hiện việc ứng trước do người XK trả hay người NK sẽ trả? Việc này hai bên cần thỏa thuận khi ký hợp đồng, tùy vào sức mạnh và sự nhượng bộ của mỗi bên. Nhưng theo tập quán, người XK sẽ phải trả phí này.

  nghiep vu xuat nhap khau thu tin dung vo dieu khoan do RED CLAUSE L/C

  Ảnh: Thư Tín Dụng Với Điều Khoản Đỏ (Red Clause L/C)

  2. Nội dung của L/C điều khoản đỏ

  • L/C điều khoản đỏ cũng có các nội dung tương tự như một L/C thông thường, ngoài ra trên L/C đỏ có những nội dung như: "The negotiating bank is authorized to make advances to the beneficiary upto 70 % of L/C value against Warehouse Receipts or other documents evidencing the right to claim possession of the goods and the undertaking to deliver the relative Bills of Lading and other required documents in due course. Such Warehouse Receipt or other documents may be entrusted to the beneficiary in exchange for his acknowledgement that the documents are held by him as trustee for you and as your agent to obtain for you in exchange the relative Bill of Lading. The goods, whilst in the warehouse pending shipment are to be insured by...... We undertake to repay you anticipatory advances granted by you within the L/C limit."
  • Với "Điều khoản đỏ", Ngân hàng Mở cam kết ứng một số tiền nhất định của L/C khi nhận được các chứng từ, thông thường là: Hối phiếu của số tiền ứng trước, Hóa đơn, Giấy nhận nợ hoặc cam kết giao hàng.
  • Có hai cách ứng tiền thường thực hiện bởi Ngân hàng Mở:
  • Ngân hàng mở tự mình cấp tiền ứng trước khi nhận được hành động đòi tiền ứng trước từ Người XK, trong đó ngân hàng Thông báo xác nhận rằng hối phiếu đòi tiền ứng trước và các điều kiện liên quan của L/C đã phù hợp. "Upon receipt of the Red Clause L/C, beneficiary may draw draft on us (issuing bank) payable at sight for ...% of L/C value being advance payment to be paid to the beneficiary before shipment. Such draft amount is only paid by us against beneficiary's letter of guarantee of undertaking that shipment is to be effected as specified in the L/C and is to be recovered by deducting from the seller's invoice accompanied by all the shipping documents presented for negotiation".
  • Ngân hàng Mở ủy quyền cho ngân hàng Thông báo cấp tiền ứng trước cho người XK. Sau đó số tiền ứng trước và tiền lãi suất sẽ được hoàn trả bởi Ngân hàng Mở hoặc được khấu trừ vào hóa đơn tiền hàng của bên bán. "Upon receip of the Red Clause L/C, beneficiary may draw draft on advising/negotiating Bank who are duly authorized by us to be done so payable at sight for ...% of L/C...".

  3. Ưu điểm của L/C Điều khoản đỏ

  Đối với người XK

  • Người XK có thể nhận được một số tiền ứng trước tùy thỏa thuận với người NK. Người XK có thể chuẩn bị hàng hóa xuất khẩu, tránh tình trạng thiếu vốn, không thể làm được hàng, mất khách hàng.

  Đối với người NK

  • Dù người NK phải mở L/C sớm, ký quỹ và bị động vốn, nhưng đổi lại, họ lấy được lòng tin của người XK. Đặc biệt, họ có thể dùng lợi thế này để chốt giá sớm, mua hàng với giá cạnh tranh hơn và giảm thiểu rủi ro khi giá thị trường biến động.

  Dĩ nhiên, rủi ro lớn nhất khi dùng L/C kiểu này là người NK dễ bị người XK lừa mất số tiền ứng trước, mà không có cách nào lấy lại được.

  • Tạm kết: Thực chất L/C Điều khoản đỏ là loại L/C nhằm giúp người NK tránh gặp rủi ro khi phải đặt cọc trước một số tiền vào tay người XK (khi người XK chưa giao hàng) mà không có sự tham gia của các ngân hàng. Ngày nay, một số doanh nghiệp tin cậy lẫn nhau, có thể dùng kết hợp T/T đặt cọc trả trước một phần (10%-20%), phần còn lại (90%-80%) hai bên mở L/C.

  Bài viết độc quyền của tác giả: Ths. Lê Sài Gòn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Xuất Nhập khẩu Sài Gòn - SIMEX

  Mọi chi tiết về Khóa họcGiảng viên và Lịch khai giảng, vui lòng tham khảo tại www.simex.edu.vn hoặc Hotline 0327567988 để được tư vấn Chuyên môn và tư vấn Khóa học xuất nhập khẩu miễn phí.

  LÊ SÀI GÒN
  Tiến sĩ Quản trị Kinh doanh Quốc tế

  "Khi giảng dạy, tôi thường chia sẻ những điều tôi từng làm sai và lỗi lầm trong công việc và sự nghiệp, còn những cái đúng, đã có sách vở."

  BẠN ĐANG PHÂN VÂN LỰA CHỌN KHOÁ HỌC?

  Zalo tư vấn chat Simex Gọi tư vấn chat Simex Tư vấn 24/07 Zalo tư vấn chat Simex